Sau lời kêu gọi của chính phủ về việc đôn đốc người dân cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt do đất nước vẫn đang phong tỏa, một số người dân vẫn đổ xô đến các công viên vào thứ Bảy 23/1. Vào thứ Sáu 22/1, phố Downing đã khởi động một chiến dịch quảng cáo mới kêu gọi ở yên tại nhà. Thủ tướng đã nhấn mạnh người dân cần “hành động như thể bạn đã mắc Covid” và “suy nghĩ kỹ trước khi rời khỏi nhà”. Tiền phạt cho hành vi phá luật phòng dịch sẽ tăng lên 800 bảng từ tuần tới.

Bất chấp thông báo hãy ở nhà của phố Downing, Các địa điểm ngoài trời nổi tiếng rất đông đúc vào hôm qua khi mọi người tranh thủ tận dụng bầu trời tươi sáng và không khí trong lành trước khi nhiệt độ giảm mạnh vào hôm nay. Tuy nhiên, các bộ trưởng đã quyết định không thắt chặt hạn chế về việc tập thể dục và thay vào đó tập trung xử lý những người phạm luật.

Tại Clapham, nam London, người dân xếp hàng dài để mua cà phê vào thứ Bảy. Rất nhiều người cũng đổ xô đến công viên Hyde và Greenwich để đi bộ, chạy và đạp xe.

24park
24park1

Trong khi đó, bãi đỗ xe hơi tại công viên Bradgate ở rừng Charnwood, Leicestershire, chật kín khi người dân tiến vào rừng để đi bộ. Tại Bournemouth, rất nhiều người cùng nhau đi xuống các bãi biển. Cảnh tượng tương tự đã diễn ra trong các công viên trên khắp England vào cuối tuần trước. Ảnh chụp cũng phát hiện Bộ trưởng Y tế Matt Hanock trong đám đông.

Bài HOT:  58 nhân viên dương tính với Covid-19 tại nhà máy sản xuất cung cấp thịt gà cho KFC và M&S
24park2
24park3

Giáo sư Michie cho biết các quy tắc hiện tại là không đủ để giải quyết biến thể của Covid-19 tại Anh với khả năng lây nhiễm cao hơn và theo ông Boris Johnson, có thể tỉ lệ gây tử vong cao hơn tới 30%.

Bà cho biết số người đi làm và sử dụng phương tiện giao thông công cộng hiện gấp đôi so với đợt phong tỏa đầu tiên và cũng có nhiều trẻ em đi học hơn vì Chính phủ “mở rộng danh sách lao động ngành nghề chủ chốt”. Theo giáo sư, các quy tắc ít nhất phải nghiêm ngặt như trong lần khóa đầu tiên, khi mọi người không được tập thể dục với người khác hộ gia đình và các biện pháp càng quyết liệt thì thời gian phong tỏa càng được rút ngắn.

24park4

Ảnh chụp tại công viên Bradgate ở Leicestershire

Bà Michie cũng ủng hộ ý tưởng trả tiền cho người thuộc hộ gia đình có thu nhập thấp để tự cách ly. Các bản kế hoạch rò rỉ cho thấy chính phủ đang xem xét trả 500 bảng cho tất cả những người có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính nhằm tăng số người tuân thủ các quy tắc kiểm dịch, nhưng phố Downing đã từ chối đề xuất này vào thứ Sáu 22/1. Giáo sư Michie tiết lộ bằng chứng cho thấy 80% người có triệu chứng bệnh không ở nhà trong toàn bộ 10 ngày và lý do chính là người dân cần đi làm để có thu nhập. Bà Michie nhận định đây là “vấn đề tài chính”.