Vaccine ngừa Covid-19 của Hãng dược phẩm Pfizer- Mỹ đạt hiệu quả bảo vệ lên tới 94% đối với những trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng.

Vaccine ngừa Covid-19 của Hãng dược phẩm Pfizer- Mỹ đạt hiệu quả bảo vệ lên tới 94% đối với những trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng. Đây là kết quả nghiên cứu quy mô lớn được tiến hành tại Israel đối với khoảng 1,2 triệu người trong giai đoạn từ ngày 20/12/2020 – 1/2/2021.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Nghiên cứu công bố hôm qua cũng khẳng định kết quả của các thử nghiệm lâm sàng và có ý nghĩa quan trọng đối với những chiến dịch tiêm phòng đại trà đang được triển khai tại nhiều nước trên thế giới nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19.

Theo ông Ben Reis, một trong những tác giả của nghiên cứu, đây là bằng chứng đầu tiên có giá trị về hiệu quả của vaccine trong điều kiện thực tế. Bởi tới nay, hiệu quả của vaccine chủ yếu được chứng minh thông qua các thử nghiệm lâm sàng đối với hàng nghìn người, song không phải trong các điều kiện thực tế, tức là với sự đa dạng về thành phần hay thách thức hậu cần cũng như bảo quản vaccine.

Bài HOT:  Triệu phú keo kiệt nhất thế giới

Nghiên cứu được tiến hành dựa trên dữ liệu của khoảng 1,2 triệu người đang được điều trị tại một trong những tổ chức y tế lớn nhất của Israel trong khoảng thời gian từ ngày 20/12/2020 – 1/2/2021. Đáng chú ý, kết quả được công bố đúng thời điểm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh đang lưu hành rộng tại Israel.