Các nhà khoa học tại Anh đã xác định được trên 70.000 loại virus chưa từng được biết tới và ký sinh trên các vi khuẩn trong ruột con người, dù chưa rõ tác động của chúng.

Theo trang tin khoa học LiveScience, hệ vi sinh vật trong ruột là một cộng đồng vi khuẩn có trong hệ tiêu hóa con người. Hệ này đóng vai trò quan trọng trong tiêu hóa thức ăn và điều hòa hệ miễn dịch, nhưng nhiều nghiên cứu cũng cho rằng mất cân bằng trong vi khuẩn đường ruột có thể dẫn tới bệnh gan, béo phì và dị ứng. Tuy nhiên cho đến nay, các nhà khoa học biết rất ít thông tin về hệ vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn và virus.

vir 16143587019321331899933

Trong nghiên cứu mới, một nhóm nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phân tích vi sinh vật sống để xác định các loại virus trong ruột. Họ đã phân tích trên 28.000 mẫu hệ vi sinh vật đường ruột từ 28 quốc gia.

Bài HOT:  Israel công bố nghiên cứu cho thấy hiệu quả vaccine Covid-19 của Pfizer đạt 94%

Quá trình này cho thấy có các bộ gene hoàn chỉnh của hơn 140.000 loại virus sống trong ruột người. Tuy nhiên, một người chỉ có một lượng nhỏ trong số các loại virus này.

Theo ông Luis Camarillo-Guerrero, một trong các tác giả chính của nghiên cứu, phần lớn các loại virus này dường như không có hại cho con người, bởi chúng chỉ là thành phần không thể thiếu trong hệ vi sinh vật trong cơ thể.

Dù vậy, có những trường hợp mà thể thực khuẩn góp phần gây ra bệnh cho con người. Ví dụ cả bệnh bạch hầu và ngộ độc đều do các chất độc có chứa gene thể thực khuẩn gây ra.