Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công An vừa triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi sang Trung Quốc với giá 80 triệu đồng và kịp thời giải cứu 4 trẻ sơ sinh, tạm giữ nhiều đối tượng có liên quan.

Cục Cảnh sát hình sự (C02) – Bộ Công an vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội, Phòng hình sự Công an tỉnh Cao Bằng triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi.

Bước đầu, cơ quan điều tra đã triệu tập 6 đối tượng có liên quan trong đường dây này và giải cứu kịp thời 4 trẻ sơ sinh đang sắp bị bán sang Trung Quốc; tạm giữ và xác định được 4 bà mẹ có hành vi bán con; 1 bà mẹ mang bầu tháng thứ 8.

Cục Cảnh sát hình sự đã bàn giao các cháu bé cho “Ngôi nhà bình yên” thuộc Trung tâm Phụ nữ và phát triển (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) trong sáng nay, 26/2/2021.

Hà Nội: Trẻ sơ sinh bị bán với giá 80 triệu đồng - 1
Hiện các cháu bé đã được đưa về “Ngôi nhà bình yên” thuộc Trung tâm phụ nữ và phát triển (Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam) để chăm sóc.
Hà Nội: Trẻ sơ sinh bị bán với giá 80 triệu đồng - 2
2 bà mẹ có hành vi bán con (áo đen) đã bị tạm giữ 

Kết quả đấu tranh khai thác đối tượng ban đầu cho thấy, tháng 4/2019, đối tượng C. đi làm công nhân tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và kết bạn với T. là người môi giới đưa người Việt Nam sang làm công nhân tại Trung Quốc.

C. biết T. có đường dây mua bán trẻ em từ Việt Nam sang Trung Quốc. Tháng 10/2020, C. xin T. cho tham gia mua bán trẻ em cùng và T. đồng ý. C. có nhiệm vụ tìm người đang mang thai hoặc người đã sinh con không có điều kiện nuôi dưỡng, cần bán hoặc cho làm con nuôi; tiền công là 80 triệu đồng.

Bài HOT:  Các nhân viên bảo vệ quan hệ tình dục với người đang cách ly COVID-19 tại khách sạn

C. sử dụng mạng xã hội để câu kết làm việc với 2 đối tượng khác để thực hiện nhiệm vụ đón người tại Cao Bằng rồi đi theo đường tiểu ngạch đưa sang Trung Quốc bàn giao cho T. Mỗi trẻ em, T. trả cho C. 30 triệu tiền công và trả cho mẹ của đứa trẻ 80 triệu đồng.

Từ tháng 11/2020 đến tháng 01/2021, C. cấu kết với 3 đối tượng nữa là người Việt Nam đang làm công nhân tại Trung Quốc và tìm được 7 người đang mang thai có nhu cầu bán con. Trong đó có 1 người đã sang Trung Quốc sinh con bán lại cho T., 2 người đến Cao Bằng thì không sang được Trung Quốc, 4 người sau khi được C. gửi tiền xe thì không liên lạc được.

Tháng 01/2021, C. về Việt Nam thuê nhà tại huyện Thanh Trì, Hà Nội câu kết với đối tượng tên Y. và tìm được 4 người đang mang thai có nhu cầu bán con. Trong số này hiện có 2 người đã sang Trung Quốc bán con cho T., 2 người đã sinh con và đang chờ ngày đưa con sang Trung Quốc.

Ngoài ra, C. còn câu kết với bạn gái tìm được 1 người đang mang thai tháng thứ 8 đưa ra Hà Nội chờ ngày đi sang Trung Quốc.

C. đã được T. trả công 66 triệu đồng và sử dụng hết vào việc chi tiêu cá nhân.

Vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra.