Theo đề xuất được mô tả là “ưu tiên” của DHSC, bất kỳ ai xét nghiệm dương tính với nCoV, không phân biệt tuổi tác, tình trạng việc làm hoặc khả năng làm việc tại nhà, sẽ đủ điều kiện nhận khoản Thanh toán Hỗ trợ Xét nghiệm và Theo dõi (TTSP).

đề xuất này nếu được thông qua sẽ có tổng kinh phí lên tới 450 triệu bảng/tuần. Đề xuất táo bạo này được đưa ra để khuyến khích nhiều người đi xét nghiệm và tự cách ly nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan.

Đề xuất được trình bày chi tiết trong tờ trình chính sách và ý tưởng này có thể là của Bộ trưởng Y tế Matt Hancock.

Hỗ trợ tài chính cho người có xét nghiệm dương tính với COVID-19 (Khoản thanh toán hỗ trợ truy vết và xét nghiệm) chỉ dành cho người có thu nhập thấp, không thể làm việc từ nhà và đã nhận phúc lợi.

Hiện nay, hỗ trợ tài chính không dành cho nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ, thương nhân đơn lẻ, người làm ăn riêng và bố mẹ có con cái phải tự cách ly.

Theo một bản rà soát chính thức, cứ bốn người đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính thì chỉ có một người nhận được vì quy trình rất phức tạp.

Bản rà soát cho đưa ra 4 lựa chọn để mở rộng chương trình hỗ trợ tài chính. Lựa chọn hào phóng nhất là chi 500 bảng cho bất kỳ ai xét nghiệm dương tính.

Kế hoạch 500 bảng này sẽ tốn gấp 12 lần mô hình hỗ trợ hiện nay, được tính dựa trên con số 60.000 ca mắc/ngày.

Phát ngôn viên Bộ Y tế không bác bỏ thông tin đề xuất đang được thảo luận và cho biết: “Chúng ta đang sống ở một trong những giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch và phận sự của tất cả chúng ta là hỗ trợ bảo vệ cơ quan y tế bằng cách ở nhà và tuân thủ quy định”.

Các nguồn tin chính phủ không loại trừ ý tưởng phát 500 bảng này nhưng cho rằng sẽ còn mất thời gian mới nhất trí được đề xuất. 

Bài HOT:  Cảnh sát Anh phá vụ án ma túy trị giá 184 triệu bảng

Tăng chi tiền mặt cho người mắc COVID-19 hoặc người phải cách ly cũng có thể bị Bộ Tài chính phản đối. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Anh nói ông muốn dùng ngân sách tháng 3 để khôi phục trật tự tình hình tài chính công.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa có thể kéo dài tới tận mùa hè, khiến một số nghị sĩ yêu cầu có thời gian biểu nới lỏng phong tỏa.

Chú thích ảnh
Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở London, Anh.

Trong khi đó, một số bệnh viện Anh đang phải căng mình đối phó với số lượng lớn bệnh nhân nhập viện do COVID-19 trong làn sóng lây nhiễm mới nhất. 

Trong ngày 21/1, Anh có thêm 1.290 ca tử vong vì COVID-19. Trước đó, trong ngày 20/1, Anh có thêm tới 1.820 ca tử vong do COVID-19 – con số cao kỷ lục. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Anh đã tăng gần 15% trong tuần qua, do tỷ lệ lây nhiễm tăng cao trong cả tháng 12 dẫn đến số ca nhập viện và tử vong gia tăng. 

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Johnson đã bày tỏ quan ngại về các số liệu mà ông cho là “kinh khủng” nói trên. Ông đồng thời cảnh báo tình hình có thể sẽ tiếp tục xấu đi do nước Anh đang chứng kiến những hậu quả của làn sóng lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2 bùng phát ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh vừa qua. 

Sau khi tạm nới lỏng các hạn chế đối với hầu hết các vùng trên cả nước vào dịp Giáng sinh, đầu tháng này, Thủ tướng Johnson đã áp đặt một đợt phong tỏa mới đồng thời thúc đẩy chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 để sớm đưa nước này trở lại bình thường. Kể từ khi chiến dịch tiêm chủng được triển khai vào đầu tháng 12/2020, đến nay hơn 4 triệu người ở Anh đã được tiêm vaccine. Chính phủ Anh đặt mục tiêu đến mùa Thu tới có thể tiêm phòng cho tất cả người trưởng thành ở nước này.