Thủ tướng đã công bố lộ trình nới lỏng phong tỏa tại Hạ viện vào chiều hôm qua 22/2.

Trong phiên làm việc với các nghị sĩ tại Quốc hội, ông Boris Johnson đã công bố bản kế hoạch được người dân cả nước mong đợi sau khi phân tích các số liệu dịch bệnh mới nhất trong tuần qua.

Thủ tướng nói: “Không có… con đường đáng tin cậy nào có thể dẫn Anh quốc nói riêng và cả thế giới nói chung tới một tương lai sạch bóng Covid-19. Chúng ta không thể mãi mãi áp dụng các hạn chế và làm suy yếu nền kinh tế, sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta lẫn cuộc sống của con em. Đó là lý do lộ trình dỡ phong tỏa phải được thực hiện một cách thận trọng và giúp chúng ta không cần đưa ra một đợt phong tỏa toàn quốc khác”. 

maxresdefault

“Tôi hy vọng và tin tưởng rằng đất nước đang bước trên con đường một chiều dẫn đến tự do. Nhờ có tốc độ của chương trình tiêm chủng, chúng ta có thể thực hiện hành trình này”.

Thủ tướng cho biết quy trình nới lỏng diễn ra dựa trên “số liệu, không phải ngày tháng” và nhấn mạnh các biện pháp sẽ được dỡ bỏ trên phạm vi toàn quốc, thay vì từng khu vực như trước đây.

Bản kế hoạch bao gồm 4 bước. Chính phủ sẽ có 5 tuần giữa các bước để đánh giá tình hình dịch bệnh trước khi thực hiện động thái tiếp theo.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết của kế hoạch này! 

Bước một – ngày 8 tháng 3

Kế hoạch sẽ bắt đầu vào ngày 8 tháng 3. Toàn bộ học sinh có thể bắt đầu tới lớp và tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời sau giờ học. Các em sẽ làm xét nghiệm Covid-19 hai lần một tuần.

Kể từ 8/3, tối đa hai người khác hộ gia đình cũng được phép gặp mặt ở không gian công cộng ngoài trời và thực hiện các hoạt động giao lưu xã hội như như dã ngoại và uống cà phê cùng nhau.

Sau đó, nhiều biện pháp khác sẽ được dỡ bỏ kể từ ngày 29 tháng 3 – khi kỳ nghỉ lễ Phục sinh bắt đầu. Một nhóm tối đa 6 người có thể tụ tập ngoài trời. Trong trường hợp nhóm có nhiều hơn 6 người, toàn bộ người tham dự phải thuộc tối đa 2 hộ gia đình.

Ngoài ra, các cơ sở thể thao ngoài trời, ví dụ như sân tennis, bóng rổ và hồ bơi ngoài trời, sẽ mở cửa trở lại.

Cũng từ 29/3, quy tắc “ở yên tại nhà” sẽ hết hiệu lực, tuy nhiên ông Johnson nhấn mạnh người dân nên hạn chế đi lại nhiều nhất có thể và cố gắng làm việc tại nhà. Chúng ta cũng nên tự che chắn bản thân khi ra ngoài.

Bước hai – ngày 12 tháng 4

23lockdownroadmap1

Tiệm làm tóc, tiệm nails được phép mở cửa trở lại từ ngày 12 tháng 4 (Ảnh: PA)

Thủ tướng cho biết giai đoạn này diễn ra sớm nhất vào ngày 12 tháng để đảm bảo khoảng cách 5 tuần các giữa giai đoạn.

Theo đó, nhà hàng và quán rượu được phép phục vụ khách hàng ở ngoài trời từ ngày 12 tháng 4. Quy định giờ giới nghiêm và chỉ bán rượu kèm suất ăn chính sẽ không được áp dụng. Cửa hàng không thiết yếu cũng có thể mở cửa trở lại kể từ 12/4.

Tiệm làm tóc, tiệm nails và dịch vụ làm đẹp cá nhân cùng với phòng tập thể dục và hồ bơi được phép hoạt động khi giai đoạn 2 bắt đầu.

Chính phủ sẽ tái khởi động du lịch tại chỗ (staycation), nhưng chỉ cho phép người cùng hộ gia đình đi nghỉ cùng nhau. Sở thú, công viên giải trí và rạp chiếu phim xem trên ô-tô, thư viện công cộng và trung tâm cộng đồng cũng mở cửa trở lại.

Bước ba – 17 tháng 5

23lockdownroadmap2

Quán rượu bắt đầu phục vụ trong nhà từ 17/5

Ông Johnson cho biết “hầu hết các hạn chế về tụ tập ngoài trời sẽ được dỡ bỏ” từ ngày 17 tháng 5, với điều kiện các số liệu về số ca mắc, nhập viện và tử vong nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không được phép tụ tập quá 30 người.

Trong không gian khép kín, một nhóm tối đa 6 người được phép tiếp xúc với nhau. Trong trường hợp nhiều hơn 6 người, toàn bộ người tham dự phải đến từ tối đa hai hộ gia đình.

Bài HOT:  Cháu trai “cực phẩm” của Nữ hoàng Anh mà ít ai biết

Các quán rượu, quán bar và nhà hàng sẽ bắt đầu phục vụ trong nhà. Rạp chiếu phim, nhà hát và phòng hòa nhạc, khu vui chơi cho trẻ em, khách sạn và ký túc xá cũng có thể mở cửa từ ngày này.

Tuy các sân vận động bắt đầu hoạt động trở lại, số lượng khán giả sẽ bị giới hạn. Một số sự kiện quy mô lớn sẽ tổ chức thí điểm việc tăng cường xét nghiệm.

Bước 4 – ngày 21 tháng 6

Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình dỡ bỏ phong tỏa. Ông Johnson cho biết chính phủ đặt mục tiêu “xóa bỏ mọi giới hạn pháp lý về tiếp xúc xã hội”.

Theo đó, đám cưới không bị giới hạn số người tham dự. Các hộp đêm cũng được phép hoạt động, tuy nhiên có khả năng phải thực hiện xét nghiệm để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Các sự kiện trực tiếp, biểu diễn sân khấu và thể thao với số lượng lớn khán giả sẽ quay trở lại vào giai đoạn này.

23lockdownroadmap3

Từ giai đoạn này. đám cưới sẽ không bị giới hạn số khách mời

Nhiều người đã bày tỏ hy vọng England sẽ gần như trở lại cuộc sống bình thường vào tháng 7 – thời điểm tất cả người trưởng thành được tiêm liều vắc-xin đầu tiên.

Thủ tướng nói với tờ Speaker: “Tôi biết có nhiều người lo ngại rằng chúng ta đang quá tham vọng và kiêu ngạo khi áp đặt kế hoạch cho một loại vi-rút. Tôi đồng ý rằng Anh quốc phải luôn khiêm tốn trước tự nhiên và chúng ta phải thận trọng”.

“Tuy nhiên, tôi thực sự tin chương trình tiêm chủng đã cho chúng ta thêm lợi thế. Dựa trên cơ sở đó, Anh có thể thực hiện kế hoạch này. Tất nhiên, cũng có những người tin rằng chúng ta có thể đi nhanh hơn nữa nhờ chương trình tiêm chủng. Tôi hiểu cảm giác của họ và rất thông cảm khi mọi người và doanh nghiệp đều rất mệt mỏi và căng thẳng sau một thời gian dài phong tỏa”.

England sẽ chấm dứt phong tỏa dựa trên bốn tiêu chí quan trọng. Tuy nhiên, ông Johnson cảnh báo 4 giai đoạn cũng như ngày thực hiện phải tuân theo số liệu Covid-19 và có thể được điều chỉnh nếu cần thiết.

Thủ tướng nhấn mạnh ông cùng với đội ngũ khoa học sẽ xem xét các tiêu chí trên trong từng giai đoạn dỡ bỏ phong tỏa.

4 tiêu chí bao gồm:

  • 1. Thành công của chương trình tiêm chủng
  • 2. Mức độ giảm của tỷ lệ nhập viện và tử vong
  • 3. Mức giảm của tỷ lệ lây nhiễm
  • 4. Không có biến thể Covid mới gây lo ngại trong nước

Kế hoạch khác trong tương lai

Thủ tướng đã tiết lộ bốn lần đánh giá tình hình. Đợt đầu tiên tập trung xem xét giãn cách xã hội và việc đeo khẩu trang sẽ kéo dài trong bao lâu. Lực lượng lao động cũng nhận được thông báo về ngày họ có thế bắt đầu tới văn phòng. Hiện tại hướng dẫn của chính phủ vẫn khuyến cáo người dân làm việc tại nhà.

Lần đánh giá thứ hai sẽ xem xét thời điểm nối lại du lịch và di chuyển quốc tế.

Trọng tâm của đợt thứ ba là “hộ chiếu vắc-xin” để giúp các địa điểm kinh doanh ngành dịch vụ mở cửa trở lại, trong đó giải quyết lo ngại về quyền riêng tư và phân biệt đối xử.

Đợt cuối cùng sẽ tìm ra giải pháp cho phép các sự kiện lớn diễn ra một cách an toàn.

Ông Johnson cho biết kế hoạch cập nhật nhằm ứng phó với các đợt bùng dịch trong phạm vi địa phương sẽ được công bố vào tháng tới, bao gồm một loạt biện pháp để giải quyết các biến thể đáng lo ngại.

Thủ tướng nói: “Tôi e rằng chúng ta có thể phải tái áp đặt các hạn chế ở cấp độ địa phương hoặc khu vực, nếu có bằng chứng cho thấy cần phải quyết liệt để ngăn chặn hoặc kiểm soát một biến thể mới làm giảm tính hiệu quả của vắc-xin”.

Tuy nhiên, ông Johnson kết thúc bài phát biểu với một bình luận tích cực: “Tôi nói rằng tính tới ngày hôm nay, chúng ta đã có thể nhìn thấy cái kết của đại dịch ở trước mắt, và một năm tồi tệ sẽ nhường chỗ cho mùa xuân và mùa hè rất khác biệt và tuyệt vời hơn những gì chúng ta đang thấy trong thời gian gần đây”.