Chính quyền Anh sẽ trả cho chủ xe ô tô tới 3,000 bảng Anh nếu họ từ chối sử dụng ô tô chạy động cơ xăng và diesel, theo tin trên tờ The Times viết.

luu thong o anh

Chống ô nhiễm môi trường

Chính phủ muốn khuyến khích người Anh chuyển sang sử dụng các phương tiện sạch, không gây ô nhiễm. Việc chi trả như một phần trong chương trình nhằm giảm sự phụ thuộc của các thành phố lớn vào xe ô tô, sẽ làm giảm tắc đường và cải thiện chất lượng không khí.

Chủ xe sẽ được đề nghị từ bỏ sử dụng phương tiện di chuyển của mình trong hai năm. Đổi lại, tiền sẽ được chuyển vào thẻ, có thể dùng để thanh toán khi đi các phương tiện công cộng, taxi, đi chung xe, thuê xe đạp, xe điện. Nhà nước kỳ vọng doanh nghiệp tư nhân sẽ dần tham gia vào sáng kiến ​​này.

Trước đó có thông tin Pháp sẽ trả thêm 1 nghìn euro cho người mua xe điện đã qua sử dụng. Tiền trợ cấp khi mua các loại xe điện mới sẽ lên tới 6000 euro. Nước này đặt mục tiêu bán được 100 nghìn chiếc ô tô sạch vào năm 2021.

Doanh số bán xe điện ở châu Âu đang tăng với tốc độ chóng mặt, đến mức trong tương lai gần khu vực này có thể vượt qua Trung Quốc về chỉ số này.

7 luật giao thông mới đáng chú ý trong năm nay

– Cấm điện thoại di động: Lái xe có thể bị phạt 200 bảng và trừ sáu điểm bằng lái nếu cầm điện thoại di động khi lái xe bất kể mọi lý do. Điều luật này được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng người dân vừa lái xe vừa chụp ảnh hoặc quay video.

– Cấm đậu xe trên vỉa hè: Anh quốc có thể sẽ sớm làm theo London trong chính sách cấm đậu xe trên vỉa hè. Người vi phạm sẽ bị phạt 70 bảng. Chính phủ đã thực hiện trưng cầu dân ý trên toàn quốc. Kết quả sẽ được công bố sau vài tuần nữa.

– Không cho phép xe hết hạn đăng ký tham gia giao thông: Do phong tỏa, các đăng ký xe hết hạn từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 31 tháng 7 năm ngoái đã có thêm 6 tháng tham gia giao thông mà không bị phạt. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ kết thúc vào ngày 31/1. Lái xe không có giấy phép đăng ký hợp lệ của bộ Giao thông & Vận tải có thể bị phạt tới 1,000 bảng.

– Thay đổi đối với lái xe Anh quốc khi tham gia giao thông ở châu Âu: Nhờ thỏa thuận vào phút chót giữa Anh và Liên minh Châu Âu, hầu hết người dân Anh quốc được phép đi lại ở EU mà không cần giấy phép Lái ​​xe Quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần cung cấp một số tài liệu. Ngoài ra, người dân phải luôn mang theo bản sao thẻ xanh từ nhà cung cấp bảo hiểm xe. Trong trường hợp xe được sử dụng ít hơn 12 tháng, lái xe cũng cần có sổ ghi V5C.

Bài HOT:  Khai báo y tế không trung thực, hành khách bị phạt 10,000 bảng

– Vùng không phát thải: Mô hình khu vực phát thải cực thấp (ULEZ) của London, được lập ra để thu phí các phương tiện gây ô nhiễm nhất, sẽ được mở rộng. Tại Birmingham, người lái những loại xe ô tô gây ô nhiễm nặng nhất phải nộp tới 8 bảng mỗi ngày. Đối với xe HGV, xe khách và xe buýt, khoản phí này là 50 bảng. Ở Bath, xe tải, taxi, xe thuê riêng và xe buýt mini phải nộp 9 bảng. Các phương tiện lớn hơn sẽ bị thu tới 100 bảng. Ô tô và xe máy không phải nộp phí.

– Biển số xanh: Người điều khiển xe ô tô chạy hoàn toàn bằng điện và không phát thải khí CO2 có thể mua biển số xanh. Xe có biển này có thể được hưởng ưu đãi về phí đậu xe và không phải nộp phí tại các khu vực không phát thải.

– Các công cụ hỗ trợ tốc độ bắt buộc: Công cụ Hỗ trợ Tốc độ Thông minh (ISA) sẽ phát cảnh báo khi tài xế đi quá nhanh. Nếu phương tiện tiếp tục vượt quá mức giới hạn tốc độ cho phép, hệ thống sẽ có thể can thiệp để điều chỉnh tốc độ. Kể từ năm 2022, toàn bộ ô tô mới phải được trang bị công nghệ này. ISA ước tính sẽ giảm 30% nguy cơ tai nạn và 20% nguy cơ tử vong.

– Xe “không người lái”: Từ mùa xuân năm nay, ô tô có thể được trang bị công nghệ lái xe tự động bằng cách phát hiện vạch kẻ làn đường. Hiện một số phương tiện đã có thể phát hiện làn đường, nhưng quy định về hệ thống tự động đi trong làn đường (ALKS), được chính phủ thông qua vào năm 2020, sẽ cho phép ô tô toàn quyền kiểm soát từ người lái. Khi bật ALKS, xe sẽ chỉ di chuyển trong làn đường chuyên dụng và bạn không phải làm gì cả. Tuy nhiên, không giống như ô tô không người lái, tài xế phải luôn sẵn sàng và có thể tiếp tục điều khiển khi được hệ thống nhắc nhở. Năm ngoái, chính phủ đã xem xét tính an toàn của công nghệ này trên những xe đang chạy ở tốc độ 70 dặm/giờ.