Nghiên cứu trên do các nhà khoa học của Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico phối hợp với Đại học Duke ở Bắc Carolina (Mỹ) và nhóm nghiên cứu người gene COVID-19 của Đại học Sheffield (Anh) thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu gene được công bố trên GISAID, một ngân hàng quốc tế về gene, và phát hiện rằng chủng SARS-CoV-2 hiện nay, mang tên D614G, có sự biến đổi nhỏ nhưng có sức mạnh lớn trong protein “cụm hoa” lồi ra từ bề mặt của virus, vốn được dùng để tấn công tế bào người và truyền nhiễm.

Nhóm đã phân tích dữ liệu của 999 bệnh nhân người Anh, nhập viện vì COVID-19, và quan sát thấy những người nhiễm chủng virus mới có nhiều tế bào nhiễm hơn, nhưng điều này không thay đổi mức độ nghiêm trọng của bệnh tình.

Biến thể gen của virus SARS-CoV-2 đang xuất hiện chủ đạo trên thế giới hiện nay lây lan trong tế bào người nhanh hơn chủng được ghi nhận từ đầu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bài HOT:  Rapper Kanye West tuyên bố tranh cử chức Tổng thống Mỹ

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu gen và phát hiện rằng chủng SARS-CoV-2 hiện nay, mang tên D614G, có sự biến đổi nhỏ nhưng có sức mạnh lớn trong protein “cụm hoa” lồi ra từ bề mặt của virus, vốn được dùng để tấn công tế bào người và truyền nhiễm.

Biến thể mới của virus có khả năng lây lan ra các tế bào người cao gấp 3-6 lần.

Tuy nhiên, theo ông Fauci, hiện chưa có mối liên hệ nào về việc liệu bệnh nhân có thể tệ hơn khi nhiễm chủng virus này hay không. Nghiên cứu trên chỉ cho thấy virus nhân bản nhanh hơn và có thể lây nhiễm nhanh hơn.