Remdesivir là loại thuốc đầu tiên cho kết quả cải thiện tình hình của bệnh nhân mắc COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng chính thức.

Tại Mỹ, Ấn Độ và Hàn Quốc, thuốc này đã được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để điều trị những ca bệnh nặng. Tại một số quốc gia châu Âu, thuốc cũng được sử dụng theo các chương trình đặc biệt.

Ngày 8/6, giới chức quản lý y tế Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ đẩy nhanh quá trình cấp phép cho thuốc kháng virus Remdesivir của công ty Gilead Sciences Inc của Mỹ, như một loại thuốc tiềm năng điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Âu.

Một nghiên cứu lớn cho thấy, thuốc Remdesivir thử nghiệm có hiệu quả trong việc chống lại Virus Corona mới, các quan chức y tế Mỹ cho biết.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH – National Institutes of Health) dẫn đầu nghiên cứu. So sánh điều trị bằng thuốc Remdesivir với điều trị bằng cách chăm sóc thông thường ở 1063 bệnh nhân nhiễm Virus Corona nhập viện trên toàn thế giới.

Bác sĩ Anthony Fauci là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và là thành viên của đội đặc nhiệm Tổng thống Donald Trump, COVID-19. Bác sĩ Fauci cho biết, thuốc Remdesivir làm giảm thời gian hồi phục. Ông nói rằng, những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Remdesivir đã hồi phục trung bình sớm hơn 04 ngày so với những bệnh nhân được chăm sóc thông thường.

Bác sĩ Fauci nói: “Điều mà người ta đã chứng minh là có một loại thuốc có thể ngăn chặn loại virus này”, “Đây sẽ là tiêu chuẩn chăm sóc”.

Ông cũng cho biết, có ít trường hợp tử vong hơn trong số những bệnh nhân dùng thuốc Remdesivir. Kết quả đầy đủ của nghiên cứu sẽ sớm được công bố trên một tạp chí y khoa, Bác sĩ Fauci nói thêm. Gần 225.000 người đã chết vì COVID-19 và hơn 3 triệu người đã bị nhiễm Virus Corona lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư rằng, họ đã nói chuyện với nhà sản xuất thuốc Remdesivir – Công ty Gilead Sciences. Cơ quan này muốn công ty Gilead Sciences cung cấp thuốc có sẵn cho bệnh nhân càng nhanh càng tốt … Tuy nhiên, loại thuốc này đã không được phép sử dụng ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Các phương pháp điều trị khác có thể tiếp tục được nghiên cứu. Trước đó, các nghiên cứu trên động vật cho thấy thuốc Remdesivir có hiệu quả chống lại SARS và MERS, hai bệnh này cũng do Virus Corona gây ra. Remdesivir giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và một số triệu chứng khi được cung cấp đủ sớm trong quá trình bệnh.

Bài HOT:  Trung Quốc viện trợ và xuất khẩu vaccine Covid-19 cho 80 quốc gia trên thế giới

Remdesivir được tiêm trực tiếp vào máu qua tĩnh mạch, một liệu pháp mang chất lỏng trực tiếp vào tĩnh mạch. Tiến sĩ Mark Denison thuộc Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng và lạc quan”. Phòng thí nghiệm của ông đã thử nghiệm Remdesivir chống lại các Virus Corona khác vào năm 2013. Nó không liên quan đến nghiên cứu của Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Denison nói: “Nó đã hoạt động chống lại mọi Virus Corona mà chúng tôi đã từng thử nghiệm”. Nó rất khó để virus phát triển tính đề kháng với Remdesivir. Điều đó có nghĩa là loại thuốc này có thể sẽ có hiệu quả khi sử dụng lâu dài, ông nói. Một kết quả ít hứa hẹn hơn đến từ một nghiên cứu chưa hoàn chỉnh về Remdesivir trên những bệnh nhân bị bệnh nặng ở Trung Quốc. Nghiên cứu đó cho thấy thuốc không tăng tốc độ phục hồi. Tuy nhiên, cuộc kiểm tra đó đã bị dừng lại sớm, chỉ sau khoảng một nửa số bệnh nhân dự kiến ​​được đăng ký nghiên cứu. Các kết quả không đầy đủ đã được báo cáo hôm thứ tư trên tạp chí y khoa của Anh, Lancet.

Nếu được cấp phép, thuốc của Gilead sẽ là thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên được lưu hành tại châu Âu. Hồi tháng trước, báo cáo trước Nghị viện châu Âu (EP), EMA cho biết có thể “bật đèn xanh” cho việc bán thuốc này như một loại thuốc điều trị COVID-19 và đưa thuốc ra phân phối trên thị trường sớm nhất có thể.