Bảo tàng New Acropolis tại Hy Lạp được xây dựng với mục đích lưu trữ các tượng đá cẩm thạch được London trả lại. Hy Lạp đã yêu cầu bảo tàng Anh trả lại kiệt tác điêu khắc hàng chục năm qua nhưng đều chỉ nhận được những lí do. Bảo tàng Anh luôn viện cớ rằng Athen không có nơi nào phù hợp để trưng bày các kiệt tác của Phidias (nhà điêu khắc của Partheno). bảo tàng New Acropolis muốn trưng bày lại các cổ vật quý giá đã bị tháo dỡ rồi chuyển về Anh vào đầu thế kỷ 19 theo lệnh của nhà quý tộc Scotland Thomas Bruce, bá tước thứ 7 của Elgin và là đại sứ Anh tại Ottoman.

Hôm 20/6, nhân kỷ niệm 11 năm của bảo tàng, Athens một lần nữa đề cập đến tác phẩm điêu khắc mà họ mô tả là bị “bảo tàng Anh lưu giữ bất hợp pháp” và “trái với mọi nguyên tắc đạo đức”.

Bài HOT:  "Bữa tiệc Covid" thi xem ai lây nhiễm trước của sinh viên nước Mỹ

Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp, bà Lina Mendoni nói: “Chính phủ Hy Lạp hiện tại cũng như tất cả các chính phủ truớc đây, không ngừng khẳng định các tác phẩm mà bảo tàng Anh ăn cắp là trái với mọi tiêu chuẩn đạo đức và họ vẫn tiếp lục lưu giữ chúng bất hợp pháp”.

Một phần của tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch Parthenon (438-432 trước Công nguyên)

Trong những tuần lễ tranh cử của Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis, ông nói với Observer rằng Athens “đã chuẩn bị để các kho báu chưa từng thấy được triển lãm ở London để đổi lấy Parthenon Marbles – bức tượng di sản văn hóa của thế giới”.

Tượng đá cẩm thạch Parthenon Marbles dài 160 m, hiện có 50 m ở Athens, còn các mảnh khác được trưng bày rải rác ở 8 bảo tàng khác nhau trên khắp châu Âu.