Vừa qua, trên mạng rộ lên thông tin, tại Hà Nội có 1 các nhân phải đóng thuế thu nhập lên tới 23 tỷ đồng 1 năm cho hoạt động thương mại điện tử. Theo quy định của pháp luật, các cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh với doanh thu trên 100 triệu đồng/năm sẽ nộp 2% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và 5% thuế giá trị gia tăng, tổng cộng sẽ nộp 7% trên doanh thu.

Thông tin từ Cục Thuế Hà Nội cho biết, Chi Cục Thuế Quận Cầu Giấy đã ghi nhận một cá nhân có thu nhập 330 tỷ đồng và kê khai thuế 23,4 tỷ đồng. Cá nhân đó là một cô gái sinh năm 1992, công việc hiện tại là viết phầm mềm đăng tải trên Google Play và App Store (kho ứng dụng trên hệ điều hành di động Android và iOS). Với công việc đó tổng thu nhập cá nhân hiện tại của cô trong năm 2020 là 330 tỷ. Cô đã tự nguyện đến kê khai và đóng thuế ở Chi cục Thuế Quận Cầu Giấy. Với mức thu nhập như trên, cô gái đã đóng thuế 23,4 tỷ đồng.

Cô gái sinh năm 1992 ở Hà Nội có thu nhập 330 tỷ đồng, nộp thuế 23,4 tỷ đồng

Ông Mai Sơn, cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, cho biết kinh doanh thương mại điện tử phát triển rất mạnh trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Năm 2020, trên địa bàn Hà Nội, số thu thuế từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube…) đạt 123 tỉ đồng, tăng gấp 5 lần so với số thu của năm 2019.

Ngoài ra, quận Cầu Giấy cũng ghi nhận một trường hợp khác cũng sáng tạo các phần mềm trên nền tảng di động có thu nhập 260 tỷ đồng trong năm 2020. Cá nhân này là nam giới, 30 tuổi và đã kê khai hơn 18 tỷ đồng thuế.

Bài HOT:  Người đầu tiên ở Arizona trúng độc đắc hơn 400 triệu Mỹ Kim

Theo thống kê mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông, ở Việt Nam tính đến cuối năm 2020 có khoảng 15.000 kênh YouTube bật nút kiếm tiền, trong đó có khoảng 350 kênh có doanh thu lớn, từ 1 triệu người đăng ký theo dõi kênh trở lên. Tuy nhiên, chỉ 30% trong số đó, tương đương khoảng 5.000 kênh, chịu sự quản lý từ các công ty mạng của YouTube tại Việt Nam có kê khai và nộp thuế đảm bảo đầy đủ.

Cục Thuế Hà Nội cho biết trong năm 2021 sẽ tiếp tục rà soát, phân tích dữ liệu thanh tra, kiểm tra đối với một số trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn Hà Nội. Qua đó, Cục Thuế Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị như ngân hàng thương mại, sàn giao dịch… để thu thập thông tin, hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định.

Cục Thuế sẽ thanh tra, kiểm tra đối với các trường hợp người nộp thuế chây ỳ, cố tình không thực hiện nghĩa vụ đăng ký, kê khai, nộp thuế từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Với các trường hợp Cục Thuế đã thông báo, hướng dẫn, hỗ trợ nhưng vẫn cố tình không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định.

Riêng với các cá nhân không chấp hành quyết định thanh tra, kiểm tra, Cục Thuế sẽ tổng hợp và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khởi tố theo quy định của pháp luật.