Căn cứ RNAS Yeovilton là nơi đóng quân của Lực lượng Trực thăng Commando, bao gồm trực thăng Merlin và trực thăng Wildcat. Lực lượng Trực thăng Commando sẽ tham gia nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth (Nữ hoàng Elizabeth) dự kiến được triển khai đến Biển Đông trong năm nay, theo tờ Daily Mail.

Tờ The Sun (Anh) ngày 22.1 loan tin “nữ điệp viên Trung Quốc” đã ở cùng bạn trai là kỹ thuật viên máy bay suốt 2 tuần ngay tại căn cứ Hải quân RNAS Yeovilton ở Hạt Somerset, vùng South West England (Anh). Người phụ nữ này đã trốn trong tủ quần áo của người yêu để tránh bị phát hiện.

Kỹ thuật viên thuộc Lực lượng Trực thăng Commando đã báo cáo với cấp trên rằng người phụ nữ là bạn gái của anh ta và đã gặp cô lần đầu tiên trong kỳ nghỉ phép năm 2019. Người đàn ông này còn khẳng định bạn gái không phải là gián điệp Trung Quốc.Theo kỹ thuật viên, người bạn gái có thể lẻn vào căn cứ RNAS Yeovilton nhờ vào nấp trong cốp xe hơi của anh ta.

Bài HOT:  Anh thử nghiệm vaccine ngừa SARS-CoV-2 trên người

Tờ The Sun cho rằng “nữ điệp viên Trung Quốc” có hộ chiếu Hà Lan đã rời khỏi Anh ngay sau khi bị bắt quả tang.Các nguồn tin an ninh cho The Sun biết kỹ thuật viên có thể đã trở thành nạn nhân trong âm mưu “bẫy tình” của gián điệp Trung Quốc nhằm thu thập thông tin bí mật. Một nguồn tin từ Hải quân Anh mô tả vụ việc là “một hành động vi phạm đáng sửng sốt”.Vụ việc xảy ra giữa lúc căng thẳng Anh-Trung Quốc gia tăng vì nhiều vấn đề, bao gồm vấn đề Hồng Kông và lệnh cấm tập đoàn Huawei tham gia dự án mạng điện thoại di động thế hệ mới (5G) của Anh.

Hồi tháng 12.2020, hãng tin AP dẫn lời nguồn tin tiết lộ hải quân Anh sẽ điều nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tham gia tập trận chung với Mỹ, Nhật Bản ở Biển Đông và biển Hoa Đông vào đầu năm 2021, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng trong khu vực.