Giới khoa học lần đầu tiên phát hiện một bệnh nhân Covid-19, nữ, 47 tuổi, mang tới 18 đột biến khác nhau của virus trong cơ thể.

Ảnh minh họa

Một trong các nguyên nhân khiến virus biến đổi nhanh chóng là do cô có bệnh lý nền khá nặng. Người này có bệnh nền ung thư hạch bạch huyết ác tính, mắc Covid-19 và điều trị từ tháng 4 đến tháng 9/2020. Trong quá trình điều trị và lấy mẫu xét nghiệm, bộ gene của bệnh nhân có 18 đột biến mới gia tăng độc lập, bao gồm biến thể được phát hiện ở Anh và ổ dịch liên quan đến chồn Đan Mạch.

Theo ông Nikolai Kryuchkov, một nhà miễn dịch học, người có hệ miễn dịch suy yếu khi mắc Covid-19 sẽ dễ dẫn đến những thay đổi nhanh chóng. Vì vậy trong trường hợp nữ bệnh nhân trên, người này mắc Covid-19 trong khi đang hóa trị ung thư nên đã tạo điều kiện để virus có cơ hội biến đổi. Ông Nikolai Kryuchkov chia sẻ: “Tỷ lệ virus đột biến trong cơ thể người yếu cao hơn so với người khỏe mạnh”.

Đây là bệnh nhân Covid-19 đầu tiên thế giới được ghi nhận mang một lúc quá nhiều đột biến virus. Với rất nhiều thay đổi, các nhà khoa học cho rằng các đột biến tạo nên biến thể mới hoàn toàn.

Bài HOT:  Các nhân viên bảo vệ quan hệ tình dục với người đang cách ly COVID-19 tại khách sạn

Ngày 12/1, Alexander Gintsburg, người đứng đầu Viện Gamaleya, nơi phát triển vaccine Sputnik V, cho biết khả năng cao Nga đã xuất hiện biến thể nCoV hoàn toàn mới. Nga là vùng dịch lớn thứ 4 thế giới, với hơn 3 triệu ca nhiễm và 63.370 trường hợp tử vong vì Covid-19, tính đến ngày 14/1.

Ông Alexander Gintsburg, người đứng đầu Viện Gamaleya, đơn vị phát triển và nghiên cứu vaccine Sputnik V cho biết, rất có thể đã có biến thể nCoV mới xuất hiện tại Nga. Theo ông: “Biến thể nguy hiểm đã xuất hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil, nước Nga rộng lớn hơn nhiều nên lẽ ra phải phát hiện từ trước đó rồi”.

Với những nỗ lực ngăn chặn virus nCoV, hôm 13/1, Tổng thống Vladimir Putin nhận định vaccine Sputnik V của nước này tốt nhất thế giới và ra lệnh triển khai tiêm chủng đại trà từ tuần tới. Song hiện chưa rõ sản phẩm có hiệu quả trên các biến thể của nCoV hay không.