Cảnh sát hạt Cambridgeshire, Anh Quốc vừa bắt được một xe thùng đông lạnh bên vệ đường hôm 23/02 gần Peterborough, và cứu 18 người nhập cư lậu.

Vụ việc nhắc lại chuyện đau thương xảy ra tháng 10/2019 ở hạt Essex, khi 39 công dân Việt Nam chết thảm trong thùng đông lạnh xe tải.

Điều may mắn cho 18 người từ châu Phi tìm thấy tuần này ở cạnh xa lộ A1M là họ không bị ngạt, theo cảnh sát Anh.

Trang ITV News cho hay nhóm người gồm cả phụ nữ và trẻ em, là dân Eritrea.

Chính lái xe đã gọi điện cho cảnh sát khi nghe tiếng đập từ bên trong thùng đông lạnh.

Các báo Anh nói vụ việc mới nhất cho thấy cách đưa người lậu vào Anh không thay đổi, và các thùng xe tải vẫn tiếp tục là phương tiện buôn người trái phép.

Tuần trước, ba người được cứu ra từ thùng xe tải cạnh tuyến đường A14 gần Brampton.

Buôn người và buôn cả heroin

Dù các băng đảng buôn người thường hoạt động xuyên biên giới và có thành viên nhiều quốc tịch khác nhau, người gốc Việt cũng vẫn có mặt trong các nhóm đó.

Trước Giáng Sinh năm 2020, nhà chức trách Anh cho hay họ bắt giữ hai người Việt ở Deptford, London vì ‘nghi buôn người và heroin’

An ninh Anh cho hay họ đã bắt hai người đàn ông Việt Nam tại Deptford, phía Đông Nam thành phố London vì “nghi buôn người”.

van tiep tuc nhap
Người lái xe thùng đông lạnh dừng lại ở trạm xăng Haddon và báo cảnh sát hôm 23/02

Vụ bắt do Cục chống tội phạm quốc gia (National Crime Agency – NCA) thực hiện hôm thứ Tư 17/02/2021, theo BBC News.

Họ chở năm người Việt Nam khác trong xe ô tô, và theo nhà chức tránh thì nhóm người này “bị nghi có thể mới nhập cư lậu vào Anh” sáng sớm cùng ngày.

Bài HOT:  8 gia đình trồng cây thuốc phiện làm rau ăn

Deptford là khu có chợ và hàng quán châu Á, gồm cả một số quán ăn Việt.

Theo NCA, một trong số hai người đàn ông bị bắt có trong người một kilogram heroin, còn giấy gói ma tuý được tìm thấy trong các cuộc bố ráp tại Deptford và Woolwich.

Chỉ huy của đơn vị NCA tại địa phương, ông Matt Rivers nói:

“Những nhóm buôn người rất tàn bạo, coi người nhập cư như hàng hóa chúng vận chuyển từ nước này sang nước kia để kiếm lời.”

“Ưu tiên của NCA là chống lại các nhóm này, và đem kết quả cuộc điều tra này, là việc bắt giữ và truy tố chúng…”

Vẫn sang Anh sau vụ 39 tử thi

Tháng 8/2020, toà án ở Old Bailey, London xử các băng buôn người Ireland gây ra vụ 39 công dân Việt Nam thiệt mạng trong thùng xe đông lạnh ở Essex, phía Đông London cuối tháng 10/2019.

Chiếc xe đi từ Bỉ sang Anh nhưng các nhóm nhập cư đã vào châu Âu bằng nhiều đường khác nhau, theo lời kể của nhân chứng và kết quả điều tra liên quốc gia tại châu Âu.

Sau cuộc điều tra lâu dài, tốn kém, cảnh sát hạt Essex, Anh Quốc xác nhận các nạn nhân của đường dây buôn người “chết ngạt vì thiếu ô-xy trong container bị tăng nhiệt độ” trên đường từ Bỉ tới cảng Purfleet, Essex.

Vụ án gây chấn động dư luận Anh, Việt Nam và các nước châu Âu.

Sau đó, giới chức Anh và Việt Nam đã hợp tác để giáo dục tại các địa phương nơi có nhiều người tham gia nhóm nhập cư lậu vào Essex bị tử vong.

Tuy thế, như vụ việc tại Deptford cho thấy, vẫn có người Việt Nam nhập cư vào Anh bằng đường bất hợp pháp.

Cùng lúc, vẫn có người gốc Việt là thủ phạm buôn người, và buôn cả ma tuý.