Anh quốc cuối cùng cũng có kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa sau hơn sáu tuần áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt.

Ông Boris Johnson sẽ công bố về bản kế hoạch của mình trong bài phát biểu vào hôm nay 22/2. Theo đó, bước đầu tiên sẽ là mở cửa trường học vào ngày 8 tháng 3. Sau đó, các em có thể tham gia một số môn thể thao và hoạt động ngoài trời sau giờ học. Vào giữa 3, hai người không cùng hộ gia đình sẽ được phép tiếp xúc trong công viên và không gian công cộng. Các hoạt động hợp pháp bao gồm uống nước và đi picnic.

Sau đó, quy tắc cho phép tụ tập tối đa 6 người được tái áp dụng từ ngày 29 tháng 3 – thời điểm lễ Phục sinh bắt đầu. Chính phủ cũng đưa ra một số biện pháp mới nhằm giúp hai hộ gia đình với tổng số hơn sáu người có thể tận hưởng kỳ nghỉ cùng nhau.

Về thể thao, một số địa điểm ngoài trời như sân tennis và bóng rổ sẽ mở cửa trở lại vào cuối tháng sau. Các môn thể thao đồng đội cho người lớn và trẻ em – bao gồm bóng đá sân cỏ – có thể trở lại từ ngày 29 tháng 3. Tuy nhiên, số 10 Downing khẳng định thông điệp “ở yên trong nhà” vẫn có hiệu lực dù một số quy định đã được dỡ bỏ.

Các biện pháp trên là bước đầu tiên trong kế hoạch bốn bước mà Thủ tướng sẽ trình bày vào chiều hôm nay.

22roadmapoutoflockdown

Học sinh sẽ bắt đầu tới lớp từ đầu tháng 3

Trước đó, ông Johnson đã nhấn mạnh Anh quốc phải rất thận trọng khi nới lỏng các hạn chế, đồng thời cho biết chính phủ sẽ đưa ra quyết định một cách linh hoạt dựa trên dữ liệu mới nhất.

Bài HOT:  Anh chi 105 triệu bảng Anh duy trì chương trình hỗ trợ người vô gia cư trong dịch COVID-19

Ông Johnson nói: “Ưu tiên của chúng ta luôn là đưa trẻ em đi học trở lại. Việc được tới lớp rất quan trọng đối với quá trình giáo dục cũng như sức khỏe tinh thần và thể chất của các em. Chúng tôi cũng sẽ tạo điều kiện để mọi người đoàn tụ với những người thân yêu một cách an toàn”.

“Các quyết định luôn được đưa ra dựa trên dữ liệu mới nhất. Chúng ta sẽ thật thận trọng trong quá trình dỡ bỏ phong tỏa để bảo vệ những tiến bộ đã đạt được cũng như sự hy sinh mà mỗi người trong số các bạn đã thực hiện để giữ an toàn cho bản thân và những người khác. Do đó, chúng tôi đã đặt ra bốn tiêu chí quan trọng cần phải đạt được trước khi thực các từng bước của kế hoạch”.

4 tiêu chí bao gồm tiến độ triển khai vắc-xin, bằng chứng về hiệu quả của vắc-xin, các biến thể mới và tỷ lệ lây nhiễm.

Phố Downing cho biết Anh quốc hiện đang đáp ứng được các tiêu chí trên, do vậy chúng ta có thể bắt đầu đợt nới lỏng đầu tiên vào ngày 8/3.

Qui trình dỡ bỏ sẽ được thực hiện đồng bộ trên England do sự lây lan đồng đều của virus hiện nay. Chính phủ sẽ tìm cách cân bằng sức khỏe với tác động xã hội và kinh tế do quá trình phong tỏa gây ra.

Ông Johnson đã chủ trì cuộc họp ảo của Nội các vào sáng hôm nay để thảo luận về kế hoạch và công bố chi tiết trước Quốc hội vào buổi chiều.

Lúc 7 giờ tối nay, Tổng thống cùng với các cố vấn cũng sẽ tổ chức một cuộc họp báo chính thức tại phố Downing.