Phía Trung Quốc cho rằng việc  Trường ĐH Harvard của Mỹ nhận định Covid-19 có thể xuất hiện từ tháng 8 năm2019 là ” một nỗ lực gieo rắc thông tin bịa đặt” của Mỹ.

Trường Y Harvard thuộc Đại học Harvard, Mỹ, hôm 8/6 đăng một nghiên cứu mới trên cổng thông tin DASH, cho rằng Covid-19 có thể xuất hiện ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, từ đầu tháng 8/2019.

Nghiên cứu này dựa vào ảnh vệ tinh về lưu lượng ôtô trong bãi đậu xe của 5 bệnh viện ở Vũ Hán từ đầu tháng 8/2019, cũng như xu hướng tìm kiếm các từ khóa như “ho” và “tiêu chảy” trên mạng cũng gia tăng trong khoảng thời gian này.

Phát biểu tại họp báo ở Bắc Kinh hôm 11/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay bà tin rằng nghiên cứu trên là bằng chứng cho thấy những nỗ lực được phối hợp ở Mỹ nhằm “cố tình tạo ra và gieo rắc thông tin bịa đặt chống Trung Quốc”.

Bà Hoa Xuân Oánh – phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong buổi họp báo tại Bắc Kinh tháng 9/2019. Ảnh: Xinhua.

“Một số chính trị gia và truyền thông Mỹ hành động như thể họ tìm thấy kho báu bị chôn vùi và truyền bá nghiên cứu này một cách bừa bãi, coi nó như một bằng chứng mới cho thấy Trung Quốc che giấu dịch bệnh”, bà Hoa nói, đồng thời chỉ trích nghiên cứu của Harvard “đầy lỗ hổng” và “được tạo dựng cẩu thả”.

Bài HOT:  Ít nhất 107 tử vong vì bị sét đánh trong các trận mưa tại Ấn Độ trong 1 ngày

Trung Quốc công bố những ca nhiễm nCoV đầu tiên tại Vũ Hán vào tháng 12/2019 và đã chia sẻ bộ gene virus với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đầu tháng một. Đại học Hoàng gia London, đơn vị hợp tác với WHO, cũng nhận định Covid-19 xuất hiện ở Trung Quốc vào khoảng ngày 5/12 năm ngoái.

Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ và Australia, đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của Covid-19. Tổng thống Mỹ Donald Trump còn nêu giả thuyết rằng virus này có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Hôm 10/6, Trump đăng trên Twitter một đoạn video của Fox News về nghiên cứu của Trường Y Harvard, nhưng không đưa ra bình luận.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, khiến hơn 7,6 triệu người nhiễm, hơn 424.000 người chết. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới, với gần 2,1 triệu ca nhiễm, hơn 116.000 ca tử vong. Trung Quốc, quốc gia khởi phát dịch, báo cáo hơn 83.000 ca nhiễm, hơn 4.600 ca tử vong