Sau một cuộc xung đột gây thương vong ở Thung lũng Galwan hôm thứ hai, nơi nằm giữa Ladakh do Ấn Độ kiểm soát và Aksai Chin do Trung Quốc kiểm soát. Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ.

Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra ở dãy núi Nyenchen Tanglha, miền đông Tây Tạng, cách nơi xảy ra vụ đụng độ chết người hơn 1.000km.

Cuộc diễn tập mô phỏng việc xóa sổ các vị trí kiên cố của địch bằng cách tiến hành một chiến dịch chung với một lữ đoàn – khoảng 7.000 binh sĩ – thuộc lực lượng ở Tây Tạng. Cuộc tập trận có sự tham gia của pháo binh, tên lửa, không quân, tác chiến điện tử, kỹ thuật và lực lượng đặc nhiệm. Xe tăng và máy bay không người lái cũng được sử dụng trong chiến đấu bắn đạn thật.

Trong cuộc diễn tập này, PLA khởi đầu bằng việc trinh sát và triển khai lực lượng xen kẽ. Họ sau đó phóng hỏa lực pháo binh bất ngờ từ cả trên bộ và trên không trong khi điều động lực lượng và máy bay không người lái sang bên sườn để dọn đường cho xe tăng. Sau khi hạ gục các máy bay trực thăng mô phỏng của đối phương, cuộc diễn tập xóa sổ hơn 1.000 mục tiêu trên một khu vực rộng hàng chục km2.

Bài HOT:  Siêu lây nhiễm: Gần 100 khách mời nhiễm Covid-19 từ chú rể

“Các lực lượng của chúng tôi đã vượt qua môi trường khắc nghiệt, phối hợp chặt chẽ và phối hợp các lực lượng trên không và trên bộ theo các chương trình, áp dụng chiến thuật tấn công chung toàn khu vực và thâm nhập ba chiều để giành quyền kiểm soát, kết hợp bắn phá pháo binh với bắn tỉa chính xác, cũng như trinh sát và tấn công bằng máy bay không người lái”, theo chỉ huy lữ đoàn tập trận Zhang Jialin.

Quân đội Trung Quốc đã tăng cường triển khai dọc theo khu vực biên giới kể từ khi căng thẳng với Ấn Độ bùng lên vào đầu tháng Năm. Họ đã huy động hàng ngàn lính nhảy dù, xe bọc thép và trang thiết bị từ tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc – một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị tăng cường phòng thủ ở biên giới trong trường hợp khẩn cấp.