Trước đại dịch, người lao động Việt Nam là một trong những cộng đồng gia tăng nhanh chóng nhất về số lượng tại đất nước mặt trời mọc. Năm 2019, số lao động Việt tới Nhật Bản làm việc lên tới 410.000 người, tăng 24,5% so với năm trước. Tuy nhiên, khi đại dịch bùng phát đây cũng là nhóm người phải đối mặt với nhiều khó khăn do tác động của nền kinh tế Nhật Bản.

Nằm tại Minatoku, một trong những khu vực trung tâm của thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngôi chùa Nisshinkutsu trở thành chốn đi về của những người Việt không may mất việc làm, chỗ ở trong cơn “bão dịch” Covid-19.

Ngôi đền Nisshinkutsu bắt đầu được biết tới nhiều trong cộng đồng người Việt tại Nhật sau khi thu nhận những người lao động Việt Nam bị vô gia cư trong trận động đất năm 2011 tại miền bắc Nhật Bản. Năm 2019, bà Yoshimizu giúp đỡ khoảng 400 trường hợp người Việt Nam khó khăn, nhưng kể từ tháng 4 năm nay, con số này đã tăng lên nhanh chóng. Hiện mỗi ngày bà nhận được từ 10 tới 20 đề nghị hỗ trợ từ người lao động Việt Nam tại nhiều tỉnh thành khác nhau của Nhật.

“Hiện tại không ai ở Nhật Bản có thể cung cấp sự trợ giúp như vậy”, bà Yoshimizu nói.

Luong, 22 tuổi, là lao động đến từ Việt Nam. Trước dịch Covid-19, Luong từng là nhân viên một khách sạn hạng sang tại thành phố Nikko – nơi nổi tiếng với những ngôi đền và suối khoáng nóng ở phía Bắc thủ đô Tokyo, nhưng vừa được cho nghỉ việc. Chị đã may mắn tìm được nơi cư trú tạm thời tại ngôi đền Nisshinkutsu ở thủ đô Tokyo.

“Tôi cảm thấy bị bỏ rơi. Tôi thực sự rất biết ơn khi có thể ở đây”, Luong nói, sau khi được sắp xếp chỗ nghỉ ngơi trong chùa.

Bài HOT:  4 bà cháu chết cháy do dùng lò sưởi ở Texas

Nếu như bình thường, công việc của các sư cô ở chùa Nisshinkutsu là cầu nguyện cho những linh hồn người đã khuất thì giờ đây, khi dịch Covid-19 trở thành “đòn giáng” mạnh vào nền kinh tế, họ dành thời gian đóng gói những hộp hàng cứu trợ gửi đến tay những người Việt trên khắp “đất nước mặt trời mọc”.

Bên trong ngôi chùa Nisshinkutsu, những lao động trẻ người Việt tranh thủ học tiếng Nhật, nấu các món ăn quê hương, tìm kiếm việc làm mới hoặc cố gắng đặt vé máy bay để trở về nhà.

Bà Yoshimizu cũng là một nhân vật được nhiều người Việt tại Nhật biết đến. Người phụ nữ 50 tuổi này kể, thường xuyên nhận được nhiều tin nhắn xin trợ giúp của các bạn trẻ người Việt, đó có thể là những phụ nữ đang tìm cách phá thai, người lao động bị đuổi việc đột ngột mà không có nơi nào để đi, hay lao động chạy trốn khỏi những chủ nhân lạm dụng.

Năm ngoái, bà Yoshimizu đã hỗ trợ giải quyết khoảng 400 vụ việc liên quan đến người lao động Việt Nam tại Nhật Bản, nhưng kể từ tháng 4/2020 đến nay, con số này tăng đột biến. Chủ tịch Nhóm hỗ trợ cùng tồn tại Nhật – Việt kể, hiện bà nhận được từ 10 đến 20 tin nhắn mỗi ngày, tất cả đều là những lời thỉnh cầu giúp đỡ từ người Việt Nam trên khắp Nhật Bản.

Hồi tháng trước, trong bài phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, bà Yoshimizu kêu gọi Chính phủ làm nhiều hơn để hỗ trợ những sinh viên Việt Nam – những người không có bảo hiểm việc làm.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Nhóm hỗ trợ cùng tồn tại Nhật – Việt: “Chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19 của Chính phủ hiện tại là tập trung giúp đỡ người Nhật trước tiên”.