Các nhà khoa học năm 2013 đã gửu mẫu đông lạnh đến phòng thí nghiệm Vũ Hán từ một con dơi bị nhiễm bệnh ở Tây Nam Trung Quốc sau khi 6 người quét dọn phân dơi tại đây bị viêm phổi. 3 trong số 6 người này tử vong và dường như nguyên nhân gây bệnh là virus Corona lan truyền từ dơi. Hang này ở tỉnh Vân Nam trước đó được chuyên gia Shi Zhengli của Viện Vũ Hán nghiên cứu.

Bà Thạch Chính Lệ, nhà virus học hàng đầu tại WIV, sau này đã đến nghiên cứu tại khu mỏ nói trên. Bà Thạch là chuyên gia về các chủng virus Corona bắt nguồn từ loài dơi và được mệnh danh là “nữ người dơi”.

Bà mô tả dịch Covid-19 trong một nghiên cứu vào tháng 2/2020, cho biết, virus này giống tới 96,2% với mẫu virus Corona có tên RaTG13 được thu giữ ở tỉnh Vân Nam năm 2013. RaTG13 gần như chắc chắn là chủng virus được tìm thấy trong khu mỏ bỏ hoang. Một số nhà khoa học cho rằng phần khác biệt còn lại có thể là do virus đã tiến hóa.

Bài HOT:  Biến thể SARS-CoV-2 tại California lây nhiễm nhanh hơn 40% và sinh sản gấp đôi trong cơ thể người

Hồi tháng 5, Giám đốc WIV Vương Diện Dật nói không có mẫu virus RaTG13 nào còn sống tại WIV, qua đó bác tin virus RaTG13 thoát khỏi viện nghiên cứu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã xem qua bằng chứng cho thấy virus gây Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán nhưng không công bố chi tiết. Trong khi đó, cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng virus Corona chủng mới không phải là do nhân tạo.

Vào tháng 5, giám đốc của Viện Virus học Vũ Hán cho biết họ không có bản sao “sống” của virus RaTG13 trong phòng thí nghiệm, vì vậy nó sẽ không thể bị rò rỉ. Hiện không có bằng chứng phòng thí nghiệm Vũ Hán là nguồn gốc của sự bùng phát toàn cầu.