Giới chức Australia chỉ định một số khách sạn trên cả nước trở thành các địa điểm cách ly cho du khách nhập cảnh. Bất cứ ai tới Australia đều phải tuân thủ quy trình cách ly bắt buộc kéo dài 14 ngày tại các cơ sở do chính phủ quản lý.

Có 31 ca mắc COVID-19 liên quan tới khách sạn Stamford Plaza ở Melbourne trong khi một ổ dịch khác được ghi nhận tại khách sạn Swanston ở cùng thành phố.

Một số nhân viên của các khách sạn bị cáo buộc đã quan hệ với người đang trong thời gian cách ly và không được đào tạo về các biện pháp phòng dịch. Một nhân viên bị nhiễm COVID-19 kể lại rằng: “Tôi chỉ được hướng dẫn phòng dịch trong 5 phút trước khi bắt đầu công việc”.

Các quan chức Victoria không xác nhận các cáo buộc trên. 

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của CNN hôm 2/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Australia Greg Hunt thừa nhận có 2 trường hợp dường như đã vi phạm quy định cách ly. 

Bài HOT:  Phủ nhận những con số tử vong do Covid-19, tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sắp chiến thắng đại dịch

Khi được hỏi về cáo buộc nhân viên an ninh quan hệ với khách trong khu vực cách ly, ông Hunt nói: “Nếu những tuyên bố đó là đúng, đó là điều không thể chấp nhận được. Chúng tôi khuyến khích chính quyền Victoria trừng phạt thật nặng bất cứ cá nhân nào có hành vi không phù hợp”.

Giới chức Úc Đại Lợi đang mở cuộc điều tra các nhân viên tại một số khách sạn Melbourne quan hệ với người đang cách ly, và sẽ cấm bất cứ ai tới những khách sạn này trong 2 tuần tới.

Úc hiện đang có 8000 ca nhiễm nCoV, 104 ca tử vong. Và 60.000 người hồi hương phải cách ly ở khách sạn.