Tại một căn nhà ở khu Green Valley Ranch, Denver, Colorado, hồi Tháng Tám, 2020, một vụ cháy xảy ra làm năm người gốc Senegal, bao gồm hai trẻ em đã thiệt mạng thiệt mạng. Hung thủ chính là Kevin Bùi, 16 tuổi và còn hai thiếu niên khác cũng bị truy tố có liên quan đến vụ đốt nhà, đó là Gavin Seymour, 16 tuổi, và một thiếu niên 15 tuổi. Vụ cháy đã làm quốc tế chú ý, cảnh sát đưa ra băng video an ninh cho thấy có ba người đeo mặt nạ, mặc áo có nón trùm đầu, đi bộ vào khu nhà buổi tối hôm 5 Tháng Tám, 2020.

Năm người bị chết là Djibril Diol (29 tuổi), Adja Diol (23 tuổi),Khadija (2 tuổi, con gái ông bà Diol), Hassan Diol (25 tuổi, bà con với ông Diol), và Hawa Baye (con gái 6 tháng tuổi của bà Hassan Diol). Một số người khác thoát chết nhờ chạy kịp ra ngoài khi nhà cháy.

thieu nien viet bi truy to 1

Hiện nguyên nhân của vụ đốt nhà và động cơ thực hiện vẫn chưa được các giời chức cho biết, nhưng tại phiên tòa hôm Thứ Tư, các công tố viên mô tả cô Tanya Bùi là một người buôn bán ma túy “có hạng,” có thể mua ma túy dễ dàng, có súng, và có nhiều tiền.

Cô Tanya Bùi là chị gái của Kevin Bùi, 23 tuổi, cũng đang được truy tố về tội buôn ma túy và súng. Cô cùng em trai thông đồng trong đường dây buôn bán trái phép chất ma túy. Theo bà Rangel, công tố viên liên bang, cô Tanya thường nói em trai bán ma túy cho ai, người ta còn nợ bao nhiêu tiền, và giao ma túy ở đâu: “Cô ấy không chỉ làm việc với Kevin, người chỉ mới 16 tuổi, mà ra lệnh cho em trai mình làm.”

Cô Tanya cũng là một nghi can trong một vụ đốt nhà.

Nhân viên điều tra khám phá số lượng lớn thuốc lắc và tiền mặt trong nhà cô, bao gồm 21 viên thuốc lắc và $1,000 tiền mặt trong phòng ngủ của Kevin Bùi.

Bà Rangel cũng nói với vị chánh án là cô Tanya Bùi có nói với một người định mua súng rằng “em trai tôi nói khoan bán” vào ngày 6 Tháng Tám – một ngày sau khi xảy ra vụ đốt nhà – mà vị công tố viên nói là rất quan trọng bởi vì băng video của căn nhà bị đốt cho thấy có vẻ một trong ba nghi can có cầm súng.

Bài HOT:  Bắt giữ "bà trùm" ma túy 75 tuổi, đường dây gia đình

Công tố viên Rangel còn nói thêm cô Tanya Bùi là một người nguy hiểm cho cộng đồng và có thể trốn thoát.

Bà Rangel cho biết thêm cha của cô Tanya Bùi, người đang điều hành một doanh nghiệp kế toán, cũng đang bị điều tra vì “có thể có liên quan.”

Tuy nhiên, bà không cho biết chi tiết.

Ông Edward Harris, luật sư công bào chữa cho cô Tanya Bùi, nói rằng cô nên được thả ra vì có liên quan chặt chẽ với cộng đồng.

Ông phản đối chuyện phía công tố chú trọng vào việc cô có thể bị tiểu bang truy tố vì có liên quan vụ đốt nhà.

“Cho dù cô có bị truy tố ở Denver hay không, đó chỉ là suy đoán, tính đến thời điểm này,” ông Harris nói. “Thời gian sẽ trả lời. Đây là những gì chúng ta thấy hôm nay… Và tôi nghĩ cô ấy không phải là nghi can trong vụ đốt nhà.”

Chánh Án Kristen Mix cho rằng cô Tanya Bùi là một người “buôn bán ma túy phức tạp và khôn lanh,” và ra lệnh cô tiếp tục bị giam giữ.

“Một người 23 tuổi, không có nghề nghiệp và thu nhập rõ ràng, mà sở hữu một chiếc xe hơi Tesla Model S trị giá $80,000 là điều không bình thường,” Chánh Án Mix nói. “Và cũng không bình thường khi làm chủ một chiếc xe hơi Lexus trị giá $20,000 trong khi không có thu nhập rõ ràng… Tòa án không tin rằng cô sẽ không tìm cách bỏ trốn khi đang bị truy tố những tội như vậy.”

Trong khi đó, theo đài truyền hình CBS4 ở Denver, dựa theo một số nguồn tin liên quan đến sự việc, nói rằng một trong ba nghi can thú nhận với cảnh sát họ có đốt nhà. Nguồn tin nói với CBS4 là các nghi can đốt lộn nhà, làm năm người bị chết oan. Vụ án này làm chấn động cộng đồng người Senegal ở Denver hồi năm ngoái.

Lúc đó, tổ chức Metro Denver Crime Stoppers treo giải thưởng $40,000 cho ai giúp bắt được nghi can. Kế đến, tổ chức Council on American-Islamic Relations cũng đóng góp thêm $10,000 vào giải thưởng này. Ngoài cảnh sát và cứu hỏa, cơ quan kiểm soát vũ khí và chất nổ liên bang (ATF) cũng tham gia cuộc điều tra.