Ngày 25/6, Wirecard AG đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản do mất khả năng thăng khoản và nợ quá lớn.

Trong thông báo, Wirecard cho biết đây là quyết định không thể tránh khỏi, sau khi hãng thất bại trong việc đàm phán nhằm giãn khoản nợ hơn 1,3 tỷ Euro.

Cổ phiếu của Wirecard cũng đã phải tạm dừng giao dịch, sau khi rơi hơn 90% giá trị chỉ sau chưa đầy 1 tuần khi vụ việc bị hé lộ. Công ty này cũng trở thành cái tên đầu tiên trong rổ chỉ số DAX của Đức sụp đổ từ trước đến nay.

Văn phòng công tố ở Munchen cáo buộc ông Braun, người từ chức tuần trước, đã thổi phồng tổng tài sản và khối lượng bán hàng của Wirecard với các hóa đơn giả cùng với nhiều nghi ngờ khác. Cựu lãnh đạo Wirecard đã bị bắt hôm 23/6, nhưng sau đó được tại ngoại khi nộp bảo lãnh 5 triệu Euro. 

Sự việc này đã khiến Cơ quan quản lý tài chính Anh (FCA) áp đặt các lệnh hạn chế đối với chi nhánh tại Anh của công ty này, khiến các công ty đang dựa vào các dịch vụ của Wirecard phải tạm thời ngừng hoạt động, và nhiều khách hàng đã phàn nàn trên mạng xã hội về tình trạng không thể sử dụng dịch vụ và tiền trong tài khoản của họ.

Công ty cung cấp tài khoản cho các doanh nghiệp ANNA cho biết đã phải tạm thời đình chỉ các thẻ và tài khoản của khách hàng, và đang cố gắng phục hồi các dịch vụ sớm nhất có thể.

Bài HOT:  58 nhân viên dương tính với Covid-19 tại nhà máy sản xuất cung cấp thịt gà cho KFC và M&S

Công ty cung cấp tài khoản cho các doanh nghiệp ANNA cho biết đã phải tạm thời đình chỉ các thẻ và tài khoản của khách hàng, và đang cố gắng phục hồi các dịch vụ sớm nhất có thể.

Theo nhà cung cấp thẻ Curve, hiện có tình trạng gián đoạn tạm thời trong các dịch vụ và khuyên khách hàng sử dụng các hình thức thanh toán thay thế. Trong khi đó, nhà cung cấp tài khoản Pockit cho biết các tài khoản khách hàng của công ty này sẽ không thể truy cập được trong một thời gian ngắn và Pockit đang làm việc với FCA để tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

FCA cho biết theo các quy định về tiền điện tử, Wirecard buộc phải duy trì các biện pháp thích hợp để bảo vệ tiền của khách hàng. Sarah Kocianski, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty tư vấn công nghệ tài chính 11:FS, cho rằng ảnh hưởng từ sự sụp đổ của Wirecard đã đặt ra một phép thứ lớn đối với các công ty kỹ thuật số thường phụ thuộc vào các dịch vụ do các công ty lớn cung cấp.