Một số quốc gia đang chạy đua để trở thành địa điểm đến đầu tiên cho các du khách quốc tế sau dịch Covid-19 bằng cách trả tiền cho mọi người đến thăm quan.

1.Sicily-Italy:

Khu vực đảo Sicily miền Nam Italy đã trở thành tiêu điểm của giới truyền thông châu Âu.

Gói hỗ trợ 50 triệu Euro từ chính phủ Italy sẽ giúp chu cấp một nửa chi phí vé máy bay, đồng thời cứ 3 đêm sẽ miễn phí 1 đêm chi phí khách sạn cho các du khách. Thậm chí, chính quyền địa phương còn đang xem xét loại bỏ vé vào cửa các bảo tàng cùng nhiều địa điểm danh lam thắng cảnh để thúc đẩy du lịch.

Ngoài ra, người dân có thể sẽ được phát 500 Euro để đi du lịch trong nước.

Khoảng 13% GDP của Italy đến từ ngành du lịch và hiện nền kinh tế nước này đang thiệt hại nặng do dịch Covid-19.

2. Cancun-Mexico:

Chính quyền Cancun đang thực hiện gói khuyến mãi 2 trong 1 cho ngành du lịch: du khách sẽ nhận thêm được 2 đêm miễn phí nếu đặt khách sạn 2 đêm tại đây, đồng thời họ sẽ được hoàn một phần giá vé máy bay để thu hút thêm du khách.

3. Las Vegas-Mỹ:

Trung tâm sòng bạc của Mỹ hiện sẽ mở cửa trở lại trong tháng này và nhiều khách sạn đã bắt đầu có các chương trình kích thích du lịch. Ông Derek Stevens, chủ khách sạn D Las Vegas và Golden Gate cho biết sẽ tặng 1.000 vé máy bay miễn phí đến đây.

“Chúng tôi mong được đem mọi người đến thành phố này, đồng thời giúp họ nhớ ra tại sao chúng tôi lại được gọi là ‘Kinh đô giải trí thế giới’”, ông Stevens nói.

4. Nhật Bản:

Nhật Bản cho biết họ sẽ giảm giá cũng như phát các phiếu mua hàng ưu đãi.

Chính phủ Nhật cho biết gói hỗ trợ này mới chỉ được áp dụng cho du khách nội địa mà chưa ứng dụng cho du khách quốc tế. Tổng giá trị của gói kích thích này lên tới 12,5 tỷ USD và sẽ được thực hiện từ cuối tháng 7/2020. Hiện chính phủ vẫn đang xem xét liệu có nên tung các gói cứu trợ kích thích với du khách quốc tế hay không khi rủi ro lây lan dịch Covid-19 từ nước ngoài vẫn còn khá cao.

Bài HOT:  Hà Lan cho phép đi quán bar nhưng chỉ được nhảy tại ghế

Số liệu của Tổng cục du lịch Nhật Bản cho thấy lượng khách quốc tế đến đây đã giảm 99,9% trong tháng 4/2020 so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, kế hoạch thúc đẩy du lịch nhờ Thế vận hội Olympic 2020 cũng phá sản vì dịch Covid-19.

5. Đảo Síp:

Chính quyền sẽ thanh toán toàn bộ tiền ăn uống, ngủ nghỉ của những bệnh nhân dương tính với dịch Covid-19 cùng gia đình họ đến đây du lịch. Du khách sẽ chỉ phải thanh toán tiền taxi cũng như vé máy bay chiều về.

Một bệnh viên 100 giường đã được sắp xếp nhằm phụ vụ riêng cho những du khách này. Khoảng 112 phòng chăm sóc đặc biệt cùng 200 máy thở đã được lắp đặt cho những người ốm nặng. Một khách sạn 500 phòng cũng được thu xếp cho gia đình bệnh nhân để cách ly.

Ngành du lịch hiện chiếm tới 13% GDP của Đảo Síp và năm nay, nền kinh tế này dự kiến sẽ mất tới 70% doanh thu từ du lịch do dịch Covid-19.

Các chuyến bay quốc tế đến đảo Síp đã khởi động lại từ ngày 9/6/2020 từ 19 quốc gia. Hành khách được yêu cầu xét nghiệm trước 3 ngày khởi hành.

Mục đích chính của chính sách hỗ trợ những người dương tính xét nghiệm Covid-19 là nhằm tránh những đợt hủy vé vì nhiễm bệnh hoặc nhằm trấn an du khách khi đến nơi đây.

6. Bulgaria:

Mặc dù không chính thức tung các gói hỗ trợ nhưng nhiều bãi biển, giường nằm trên bờ cát hay những địa điểm thu phí tại đây sẽ được miễn phí nhằm thu hút du khách trở lại.

7. Anh

Hiện chính phủ Anh mới chỉ xem xét hỗ trợ tài chính cho các du khách nội địa nhằm thúc đẩy lại thị trường du lịch trong nước. Tuy nhiên nếu công cuộc chống dịch Covid-19 thành công ở Anh cùng nhiều nước Châu Âu, một chính sách kích thích du khách quốc tế có thể sẽ được xem xét thêm.