Để có thể trở thành một du học sinh Mỹ, điều đầu tiên đó là xin visa, vậy phải làm sao và phải chuẩn bị những gì để có thể tự tin và thành công ngay từ lần đầu phỏng vấn, sau đây sẽ là những tip chia sẻ:

Thứ nhất, khâu chuẩn bị, bạn cần phải trang bị cho bản thân thật tốt về tiếng Anh, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ quyết định việc bạn có trở thành du học sinh hay không. Những câu hỏi bằng tiếng Anh được đặt ra sẽ xoay quanh về ngôi trường bạn muốn học và nơi bạn sẽ sinh sống. Bạn cần tìm hiểu kỹ chương trình du học mà bạn chọn. Không thể nào chúng ta sắp đi du học mà không nhớ trường mình tên gì, hoặc chưa một lần vào website của trường để tìm hiểu. Trên thực tế bạn phải biết rất nhiều hơn thế thì bên lãnh sự quán Mỹ mới tin rằng bạn thực sự muốn đi du học. Chỉ có cách thể hiện rằng mình biết chi tiết về trường và chương trình du học, chúng ta mới có những câu trả lời tốt trong buổi phỏng vấn; lấy được niềm tin cũng như sự đánh giá cao về mức độ quan tâm và nghiêm túc với việc đi du học của người phỏng vấn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chuẩn bị cho bản thân một tâm lý vững vàng, sự tự tin là điều kiện tốt nhất, đừng quá lo ngại và cũng đừng thể hiện sự sợ hãi của bản thân quá rõ ràng. Việc tự tin sẽ giúp cho bạn giải quyết tình huống một cách trôi chảy. Tự tin chính là chìa khóa thành công cho buổi phỏng vấn du học Mỹ. Hãy xác định rõ mục tiêu và tâm lý, bạn sẽ có động lực và phản xạ tốt hơn trong suốt buổi phỏng vấn.

Thứ hai, về những quy trình trong một buổi phỏng vấn:

1. Xếp hàng

Tại ngày phỏng vấn theo như lịch hẹn, bạn đến phòng Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam (170 phố Ngọc Khánh, Hà Nội. Hoặc số 4, Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM) trước hoặc chậm nhất 20 phút so với giờ hẹn. Đến nơi bạn sẽ phải xếp hàng theo sự chỉ dẫn của nhân viên. Và đợi đến lượt vào bên trong phòng chờ phỏng vấn (từ 3-5 người/ lượt).

2. Lấy số thứ tự và nộp hồ sơ

Vào đến phòng phỏng vấn, bạn bấm máy lấy số thứ tự theo sự chỉ dẫn của nhân viên. Nhớ lấy cả 2 liên, xếp hàng đến lượt nộp hồ sơ cho nhân viên lãnh sự kèm theo 1 liên số thứ tự. Sau khi nộp hồ sơ bạn ngồi chờ đến lượt gọi thứ tự của mình hiển thị trên bảng điện tử và loa thông báo.

Bài HOT:  Trả lời cho câu hỏi: Bạn muốn chuyển tiếp từ cao đẳng, đại học Việt Nam lên đại học Mỹ?

3. Lấy dấu vân tay

Đến lượt gọi, bạn lấy dấu vân tay theo sự chỉ dẫn của nhân viên lãnh sự. Sau đó tiếp tục ngồi chờ lượt gọi phỏng vấn.

4. Phỏng vấn

Vào các cửa theo thông báo để trả lời phỏng vấn. Thường thì trong một buổi phỏng vấn du học Mỹ sẽ gồm 2 người. Một người phỏng vấn và 1 người phiên dịch. Người phỏng vấn sẽ ngồi, còn bạn đứng trong suốt quá trình phỏng vấn du học Mỹ. Bình quân 1 cuộc phỏng vấn du học Mỹ chỉ kéo dài 3-5 phút. Bạn và người phỏng vấn cách nhau bởi 1 tấm kính dày, phía dưới tấm kính, người ta làm một cái khay nhỏ âm ở dưới để bạn chuyển hồ sơ vào trong. Người phỏng vấn sẽ hỏi bạn thông qua 1 cái loa nên bạn yên tâm là cách nhau như vậy thì sẽ không nghe được nhé, nhưng riêng bạn phải cố gắng trả lời to, rõ.

5. Ghi phiếu SMS và rời khỏi phòng phỏng vấn – Cuộc phỏng vấn hoàn tất.

Khi bạn đạt yêu cầu, hộ chiếu của bạn sẽ được lãnh sự giữ lại. Bạn ra quầy SMS làm thủ tục để Lãnh sự quán gửi trả visa và hộ chiếu của bạn tận nhà. Lúc này bạn sẽ nộp cho quầy SMS liên thứ 2 số thứ tự của bạn. Sau đó bạn ra về chờ ngày nhận visa và thu xếp hành lý cho chuyến đi. Trường hợp bạn không đạt yêu cầu, hộ chiếu của bạn sẽ được trả lại. Bạn rời khỏi phòng phỏng vấn ngay lập tức.

Những tips cần lưu ý:

Ấn tượng đầu tiên đó chính là trang phục, trang phục phải thật lịch sự và gọn gàng để Viên chức Lãnh sự có cái nhìn thiện cảm về bạn. Tránh ăn mặc quá cầu kỳ, diêm dúa, hoặc luộm thuộm, xuề xòa không tôn trọng người đối diện.

Mặc dù có đầy đủ hồ sơ, nhưng yếu tố quan trọng quyết định cuối cùng là phong thái khi trả lời phỏng vấn và mục đích đi rõ ràng. Khi phỏng vấn, thời gian rất ngắn (từ 1 đến 5 phút). Nên hãy trả lời phỏng vấn thật chính xác và ngắn gọn. Cần lưu ý rằng tất cả ngôn ngữ cơ thể sẽ được nhân viên lãnh sự phân tích sát sao.