Hiện nay việc đi du học là rất phổ biến và điều mà ai cũng mong muốn nhận được đó là học bổng, cùng khám phá 5 yếu tố quan trọng giúp bạn lấy được học bổng một cách dễ dàng.

Thứ nhất, Kỳ thi TOEFL iBT là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào của du học sinh quốc tế do tổ chức ETS ra đề. Điểm TOEFLibt đạt 75/120 là ngưỡng được nhiều trường đại học Mỹ chấp nhận, nếu bạn đạt từ 90 điểm, bạn có cơ hội đăng ký các học bổng của nhiều trường đại học tại Mỹ.

Bài thi TOEFL iBT yêu cầu bạn phải phối hợp và sử dụng thành thạo 4 kĩ năng nghe nói đọc viết. Bài thi sẽ kết hợp không chỉ ngữ pháp cơ bản tiếng anh, mà còn các kiến thức đời sống thông thường tại Mỹ. Đó chính là lí do bài thi TOEFL luôn là thách thức rất lớn đối với các bạn du học sinh. Vì vậy, để có được điểm số mong muốn, các bạn cần có chiến lược thực hiện bài thi một cách chính xác, cụ thể là các dạng câu hỏi, cách chấm điểm ở mỗi dạng, cách định dạng câu trả lời sai, và luyện tập cấu trúc trả lời của phần viết và nói nhiều lần trước khi thi.

Thứ hai, Kỳ thi SAT là bài thi kiểm tra dành cho học sinh Mỹ và học sinh quốc tế về khả năng tư duy, khả năng viết, và kiến thức toán toán. Trung bình, điểm SAT từ 1.700 đến 1.800 là điểm yêu cầu của các trường nếu bạn muốn đăng ký học bổng. Đối với các trường trong Top 50, đặc biệt là Harvard hay Stanford, điểm SAT trên 2.000 là một yêu cầu rất quan trọng.

New_SAT_Logo_(vector).svg

Thứ ba, Hoạt động ngoại khóa, bạn có thể học rất giỏi hay profile của bạn toàn những con số đáng ngưỡng mộ, nhưng không một nhà tuyển dụng nào thích một cái profile thiếu sự trải nghiệm như vậy, việc học luôn luôn phải đi đôi với thực hành và việc bạn năng động trong các hoạt động càng khiến profile của bạn trở nên hoàn hảo. Bạn có thể thực hiện các hoạt động ngoại khóa ở bất kì đâu. Ở mỗi thành phố, đều có các bệnh viện hay các tổ chức từ thiện luôn cần các bạn giúp đỡ. Việc bạn chung tay góp sức cho một tổ chức xã hội, hay giúp đỡ các em nhỏ mồ côi sẽ là một điểm nhấn rất ấn tượng trong hồ sơ của các bạn khi nộp vào trường học mong muốn tại Mỹ.

Bài HOT:  Trả lời cho câu hỏi: Bạn muốn chuyển tiếp từ cao đẳng, đại học Việt Nam lên đại học Mỹ?
IMG_5058-1024x682

Thứ tư, đó là Bài luận là một điểm vô cùng quan trọng khi bạn săn học bổng Mỹ. Thông thường, mỗi trường sẽ yêu cầu bạn viết một bài luận 500 từ bản thân và 150 từ về một hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa nhất đối với bạn. Đây là phần được các giám khảo coi như phần thể hiện cái tôi cá nhân của bạn, và cũng là điểm quyết định bạn có nhận được học bổng của trường hay không. Do đó, hãy chọn chủ đề phù hợp và viết thật chọn lọc nhé.

viet-bai-luan-1453709651

Và cuối cùng, là Chọn trường và điền đơn xin Financial aid, Hiện tại, chiến lược phổ biến để các bạn du học sinh chọn khi xin học bổng đó là: 2-3 trường vừa sức, 2-3 trường hơi cao, và 2-3 trường an toàn với hồ sơ của mình. Đa số các trường đều nhận đơn tuyển sinh qua mạng hoặc qua trang web. Sau khi gửi đơn online, học sinh vẫn phải gửi bảng điểm cấp 3 dịch qua tiếng Anh, thư giới thiệu, và đơn xin hỗ trợ tài chính (financial aid) qua đường bưu điện.

Để chọn trường phù hợp, các bạn học sinh có thể tham khảo trên bảng xếp hạng US News và mục Admissions, Financial Aid, hoặc International Students Admissions là những trang học sinh nên bỏ thời gian đọc, tải, và điền các đơn xin financial aid.

Ngoài ra, các bạn sinh viên học năm 1, năm 2 vẫn có cơ hội chuyển tiếp qua Mỹ tại một số trường chấp nhận việc chuyển tiếp này với điểm TOEFL và điểm SAT phù hợp. Tuy nhiên, bạn sẽ phải cực kỳ xuất sắc để được các trường này chấp nhận.

Financial-Aid

Với những chia sẻ về 5 yếu tố trên, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công và tự tin khi học ở một nơi xa, vững vàng trên con đường mình đã chọn.